Ấn Độ sẵn sàng cùng Việt Nam thử nghiệm, sản xuất vaccine

Trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm dược phẩm và vaccine ClinSync Clinical (Ấn Độ) cho biết sẵn sàng hợp tác cùng Việt Nam thử nghiệm, sản xuất vaccine Covid-19.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, gợi mở hợp tác thử nghiệm, sản xuất vaccine Covid-19 được lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu, thử nghiệm dược phẩm và vaccine ClinSync Clinical (bang Telangana, phía Nam Ấn Độ) nêu tại cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Ông Suresh Attili – Giám đốc Trung tâm cho biết, ClinSync sẵn sàng phối hợp với các doanh nghiệp của Việt Nam. Tiến hành thử nghiệm thuốc, dược phẩm, đặc biệt là vaccine Covid-19.

Việc hợp tác gồm thử nghiệm 3 giai đoạn. Hoặc tập trung vào giai đoạn 3 với số lượng mẫu lớn nếu đối tác chia sẻ kết quả của 2 giai đoạn thử nghiệm trước và được Chính phủ Ấn Độ đồng ý.

AstraZeneca là vaccine được hãng dược phẩm Anh chuyển giao công nghệ sản xuất tại Ấn Độ. Nguồn: VN Express
AstraZeneca là vaccine được hãng dược phẩm Anh chuyển giao công nghệ sản xuất tại Ấn Độ. Nguồn: VN Express

ClinSync là cơ sở tư nhân nghiên cứu và phát triển thuốc, vaccine được thành lập tháng 3/2011. Chủ yếu nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất thuốc. Từ năm 2017, trung tâm này mở rộng nghiên cứu, phát triển vaccine.

Trung tâm này đã hợp tác nghiên cứu và trao đổi với 45 công ty dược phẩm trên thế giới

Phối hợp với một số công ty triển khai thử nghiệm cả 3 giai đoạn cho vaccine Covid 19.

Trước đó, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ đã làm việc với hàng loạt các hãng dược phẩm lớn của Ấn Độ. Như Dr. Reddy, Bharat Biotech, Biological E, Laxai, Hetero, Granules India, KLM Hospital, Sunshine Hospital… để trao đổi về việc mua vaccine, dược phẩm, thiết bị y tế điều trị Covid 19.

Với lợi thế về dân số và khoa học công nghệ. Rất nhiều hãng dược phẩm lớn trên thế giới đã phối hợp với Ấn Độ để nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển sản phẩm mới.

Việt Nam đang tích cực triển khai chiến lược vaccine, gồm nhập khẩu, ngoại giao vaccine. Để có nhiều nhất, nhanh nhất; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; sản xuất vaccine trong nước; tiêm chủng miễn phí toàn dân. Việt Nam phấn đấu chậm nhất đến tháng 6/2022 có vaccine trong nước.

Theo Bộ Y tế, trong năm 2021, Việt Nam dự kiến tiếp nhận hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19. Một số nước như Cuba, Nhật Bản, Nga… cho biết sẽ hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Cuối tháng 6/2021, WHO cho biết sẽ cử chuyên gia vào Việt Nam hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vaccine. Đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.