Ấn Độ đối mặt với nguy cơ kép: ô nhiễm không khí nghiêm trọng và COVID-19

Ấn Độ từ lâu đã được xác nhận là một trong những quốc gia có vấn đề về ô nhiễm không khí đứng hàng đầu Thế giới. Tình trạng này nay càng tồi tệ hơn khi vấn đề ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng trong khi đó tình hình dịch bệnh COVID-19 chưa được giải quyết triệt để.

Theo báo cáo của Sáng kiến Gánh nặng Dịch bệnh Nhà nước Ấn Độ (ISLDBI) được công bố trên tạp chí The Lancet, trong khi tỷ lệ tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà tại Ấn Độ giảm 64% từ năm 1990 – 2019, số người chết do ô nhiễm không khí ngoài trời tăng 115% trong giai đoạn này.

Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ 'giống như án tử hình' - Thế giới

ISLDBI ra mắt vào năm 2015 với sự hợp tác giữa ICMR, Tổ chức Y tế Công cộng của Ấn Độ, Viện Đo lường và Đánh giá Y tế và một số bên liên quan khác, bao gồm các chuyên gia, tổ chức, cơ quan chính phủ do Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ chủ trì. Hơn 300 nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu đại diện cho khoảng 100 tổ chức trên khắp Ấn Độ đang tham gia vào sáng kiến này.

Báo cáo cho biết, ở các bang miền Bắc và miền Trung Ấn Độ, thiệt hại về kinh tế do ô nhiễm không khí tính theo tỷ lệ phần trăm GDP cao hơn, trong đó cao nhất là các bang Uttar Pradesh (2,2%) và Bihar (2%).

Khủng hoảng ô nhiễm ở Ấn Độ trong bối cảnh không khí tồi tệ nhất thế  giới|Khủng hoảng ô nhiễm nghiêm trọng ở Ấn Độ|Không khí tồi tệ nhất ở Ấn Độ

Báo cáo chỉ ra rằng, trong khi 40% gánh nặng bệnh tật liên quan đến ô nhiễm không khí là do các bệnh về phổi, 60% còn lại là do những bệnh lý thiếu máu cơ tim, đột quỵ, tiểu đường và tử vong sơ sinh liên quan đến sinh non. Thực trạng này đã cho thấy tác động trên diện rộng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người.

Báo cáo cũng lưu ý rằng, tổng ngân sách dành cho y tế ở Ấn Độ là 3,8% GDP. Trong khi đó, thiệt hại kinh tế do tình trạng tử vong sớm và bệnh tật liên quan đến ô nhiễm không khí ước tính trong nghiên cứu này là 1,36% GDP.

Trong bảng xếp hạng 30 thành phố ô nhiễm không khí nhất trên thế giới theo Báo cáo Chất lượng Không khí thế giới năm 2019 của IQAir AirVisual, 21 thành phố là của Ấn Độ. Thủ đô New Delhi được coi là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Năm ngoái, chất lượng không khí của thành phố này cao gấp 20 lần so với mức “an toàn” do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt ra. Theo Chỉ số Chất lượng không khí của Đại học Chicago, người dân New Delhi có thể sống thêm 10,2 năm nữa nếu chất lượng không khí đạt mức an toàn của WHO.

Ô nhiễm không khí tại Delhi của Ấn Độ tương đương hút 50 điếu thuốc/ngày |  Tạp chí Giao thông vận tải

Trong thời gian phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19 hồi tháng 3 tại Ấn Độ, bầu trời New Delhi đã chuyển sang màu xanh, và người dân ở bang Punjab lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ đã nhìn thấy rõ dãy núi Himalaya. Các dự liệu cho thấy mức độ không khí ở các thành phố lớn đã giảm hẳn khi các nhà máy đóng cửa và đường xá vắng vẻ.

Tuy nhiên, tình trạng này không kéo dài được lâu khi nước này mở cửa trở lại vào đầu mùa hè. Ngày 20/10 vừa qua, chỉ số chất lượng không khí của New Delhi đạt mức tồi tệ nhất kể từ tháng 2 năm ngoái.

Số ca tử vong do ô nhiễm không khí tại Ấn Độ cao ở mức báo động

Sức khỏe cộng đồng Ấn Độ đang đối mặt với mối đe dọa kép. Kênh truyền hình CNN dẫn lời tiến sĩ Suranjit Chatterjee, chuyên gia tư vấn cao cấp về nội khoa tại bệnh viện Indraprastha Apollo ở New Delhi cho biết: “Đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới, đồng thời, mức độ ô nhiễm tăng vọt chắc chắn sẽ khiến số lượng người nhiễm COVID-19 tăng vọt và nghiêm trọng hơn.”

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *