Ấm lòng từ câu chuyện “150 tờ vé số” của “bác sĩ Lê Duy Lạc” phó trưởng khoa bệnh viện quận Thủ Đức

2 giờ sáng ngày 11-03, bà Nguyễn Thị Ngọc T. (được mọi người cùng xóm trọ gọi với cái tên thân mật là bà Sáu mập bán vé số) được cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức vì bị đau ngực, khó thở đến không chịu nổi nên vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, đang thở máy không xâm lấn và tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong trong đêm.

Tại khoa hồi sức tim mạch bà Nguyễn Thị Ngọc T., sau khi khám và cho thuốc bệnh nhân, bác sĩ Lê Duy Lạc-Phó trưởng khoa-mời người nhà đến để giải thích bệnh và đưa ra cách điều trị. Chồng bệnh nhân-một cụ già ốm yếu hom hem vừa đi vừa chống gậy đến gặp bác sĩ. Chờ ông cụ yên vị, bác sĩ giải thích: “Bà bị nhồi máu cơ tim do mạch máu tim bị nghẽn, hiện tại tim bóp rất yếu, khả năng tử vong trong đêm nay, xác suất là năm ăn năm thua…”. Bác sĩ ái ngại nói tiếp: “Cũng nói thiệt với gia đình là với tình hình của bà bây giờ phần thua nhiều hơn!”. Ông cụ bối rối: “Bây giờ phải làm sao đây bác sĩ, nhà chỉ có 2 vợ chồng từ quê lên ở trọ… bác sĩ ráng cứu bà ấy giùm… Tui mới mổ bao tử xong, không làm gì được…”-Dạ, bác sĩ muốn hỏi người nhà là với các tình huống có khả năng xảy ra thì người nhà sẽ quyết định như thế nào? Giả sử bà nặng mà mất thì đưa về quê hay như thế nào? Ông cụ ngần ngừ hồi lâu rồi thều thào nói: “Tui cũng không biết làm sao, giờ tui đi cũng không nổi!…”Không thể chờ lâu vì phải tranh thủ “thời gian vàng” cho điều trị bệnh nhân nhồi máu cơ tim, bác sĩ hỏi: “Nếu có cơ may cho bà sống thì phải nong tim liền, chi phí ít nhất hơn chục triệu, người nhà có lo được không ông ơi!?

”Ông cụ ngần ngừ rất lâu rồi thiểu não nói “Tui không có tiền đâu bác sĩ ơi! Bác sĩ ráng cứu bà ấy chứ có mình bả đi bán vé số nuôi hai vợ chồng, tiền còn không đủ trang trải cho nhà trọ, ăn uống, thuốc men, hổng có tiền để mổ…”. Ông dừng lại thở dốc rồi lại thều thào: “Còn 150 tờ vé số bả lấy của đại lý tính mai bán còn để ở nhà trọ. Lấy rồi họ không cho trả… Giờ mà bả nằm xuống đây thì tui không biết tính sao…”Cám cảnh trước hoàn cảnh quá khó khăn của hai vợ chồng già, bác sĩ Lạc nói với ông cụ: “Thôi, bác sĩ biết hoàn cảnh hai ông bà vậy rồi, để bác sĩ tính coi có cách nào không… Trước mắt ông về phòng trọ lấy vé số lên đây bác sĩ mua hết cho.

”4 giờ sáng, trong lúc ông cụ về nhà trọ, bác sĩ tiếp tục hồi sức và chụp hình tóm tắt bệnh, hoàn cảnh gia đình gửi qua zalo cho phòng Công tác Xã hội tìm cách giúp bệnh nhân. Hơn 1 tiếng sau, ông cụ mang 150 tờ vé số lên đưa cho bác sĩ. Các y tá trong khoa mua giúp người vài tờ. Một bệnh nhân đang nằm giường kế bên chứng kiến câu chuyện cũng mua giúp 30 tờ nhưng nói bác sĩ cho nợ, hôm nào tái khám thì trả tiền! Còn hơn 100 tờ vé số, bác sĩ Lạc đăng lên group nội bộ của Bệnh viện quận Thủ Đức. Sau 20 phút, toàn bộ vé số không những bán hết mà còn dư 500 ngàn.

Số tiền đó được giao ngay cho ông cụ để chi tiêu tạm. Cũng trong thời gian đó, Phòng Công tác Xã hội báo tin có nhà hảo tâm hứa giúp đỡ chi phí cho ca mổ. Lập tức ekip can thiệp mạch vành khởi động, tranh thủ “giờ vàng” cho bệnh nhân. Tại phòng thông tim, bệnh nhân được khẩn trương đưa vào phòng DSA chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị nghẽn hoàn toàn 1 mạch vành, các mạch máu còn lại cũng hẹp nặng.

Sau 20 phút, ekip can thiệp đã đặt thành công 1 stent thông lại mạch máu cho bệnh nhân. Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, khỏe, ngồi được và không phải thở oxy.

Ngày xuất viện bà Nguyễn Thị Ngọc T, ông xách bịch đồ vô cho bà thay. Tôi gặp ông ngồi trầm ngâm trước khu Hồi sức Tim mạch Bệnh viện quận Thủ Đức, thỉnh thoảng hóng về phía cửa. Ông nói, bà được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức cứu sống ông mừng lắm. Rủi bà mất thì không có ai lo cho ông. Ông năm nay 82 tuổi, bà hơn 60.

Hai vợ chồng có một đứa con đã mất từ khi nó mới 25 tuổi. Quê Trà Vinh, không ruộng vườn, hai ông bà dắt díu nhau lên Sài Gòn ở trọ. Ông làm thợ mộc, phụ hồ còn bà đi làm cỏ mướn. 5-7 năm nay ông già yếu không làm nổi, bà cũng chuyển qua bán vé số. Trước Tết, ông phát bệnh đau bao tử phải mổ. Đang trò chuyện thì cô điều dưỡng khoa Hồi sức Tim mạch đi ngang qua hỏi ông có cơm ăn không, không có thì cô mua cho ông một suất. Ông lắc đầu nói mỗi ngày ông chỉ ăn 2 bữa sáng-chiều, mỗi bữa vài muỗng cháo hoặc cơm nhão tự nấu. Mọi hôm bà khỏe thì còn có bà chăm ông. Mấy bữa nay bà nằm bệnh viện, ông phải đi tới đi lui thăm chừng mà ông đuối quá!

Theo thông tin chia sẻ từ bác sĩ Lạc cho biết: “bệnh nhân hiện đã được can thiệp động mạch vành thủ phạm cứu sống nhưng sửa chữa hoàn toàn các mạch máu hẹp nặng còn lại cần đặt thêm 2 stent nữa”. Ca thông tim can thiệp vừa qua được Bệnh viện quận Thủ Đức miễn giảm một phần, Mạnh Thường Quân hỗ trợ một phần. Một bác sĩ khoa Sản khi biết câu chuyện cũng đã nhiệt tình quyên góp và trao cho bệnh nhân 9,2 triệu đồng. Số tiền đó để hai ông bà trang trải chi phí sinh họat, nhà trọ và thuốc men trong những ngày dưỡng bệnh, bà không thể đi bán vé số ngay đồng nghĩa với việc không có thu nhập. Chi phí cho ca can thiệp đặt 2 stent khá lớn, thật sự quá sức chi trả của 2 vợ chồng già.

Để giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn này, Bệnh viện quận Thủ Đức rất mong nhận được sự chung tay, giúp đỡ của các nhà hảo tâm. * Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Tên tài khoản: Bệnh viện quận Thủ Đức qua 2 hình thức: Chuyển khoản trực tiếp về số tài khoản: 0381000519413 – Ngân hàng Vietcombank, Chi nhánh Thủ Đức, TP. HCM. Nội dung ghi rõ: Giúp bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc T. bán vé số – Khoa ICUB. * Hoặc quý vị có thể liên hệ với Phòng Công tác Xã hội-Bệnh viện quận Thủ Đức, số điện thoại: 096.253.4646. Bệnh viện cam kết sẽ chuyển toàn bộ số tiền ủng hộ của quý nhà hảo tâm vào thanh toán chi phí cho bệnh nhân. Trân trọng cảm ơn”

https://www.facebook.com/phongcongtacxahoi.bvtd/

Nguồn: Facebook.com

4 thoughts on “Ấm lòng từ câu chuyện “150 tờ vé số” của “bác sĩ Lê Duy Lạc” phó trưởng khoa bệnh viện quận Thủ Đức

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *