Alibaba chìm xuống sau khi tăng mua lại cổ phiếu thất bại để xoa dịu nỗi sợ chống độc quyền

Alibaba Group Holding Ltd. đã đề xuất chương trình mua lại cổ phiếu từ 4 tỷ USD lên 10 tỷ USD, hỗ trợ nhiều hơn cho các cổ phiếu bị phá hoại bởi cuộc điều tra chống độc quyền mở rộng nhằm vào các tập đoàn internet mạnh nhất nước này.

Cổ phiếu của nó đã giảm hơn 5% trong đầu phiên giao dịch tại Hồng Kông xuống mức thấp nhất trong sáu tháng. Lãnh đạo thương mại điện tử của Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết họ bắt đầu mua lại cổ phiếu trong quý này và hội đồng quản trị của họ đã cho phép gia tăng chương trình đó, có hiệu lực trong hai năm đến hết năm 2022.

Từng được ca ngợi là những người mang tiêu chuẩn cho sự phát triển vượt bậc về kinh tế và công nghệ của Trung Quốc, Alibaba và các đối thủ như Tencent Holdings Ltd. hiện phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà quản lý lo lắng về tốc độ mà họ thu hút hàng trăm triệu người dùng và giành được ảnh hưởng trên hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Cổ phiếu của Alibaba giảm khoảng 30% so với mức đỉnh năm 2020, bị vùi dập bởi sự giám sát sâu sắc và những cáo buộc về hoạt động độc quyền tại đế chế của tỷ phú Jack Ma.

Bắc Kinh đã khởi động cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba vào tuần trước và cử các quan chức tới trụ sở chính ở Hàng Châu, đánh dấu sự khởi đầu chính thức của cuộc đàn áp của nhà nước trung quốc đối với công ty đã đưa Mã trở thành doanh nhân nổi tiếng nhất đất nước. Vào Chủ nhật, các nhà quản lý Trung Quốc đã ra lệnh cho người khổng lồ trực tuyến khác của Ma – Ant Group Co. – trở lại nguồn gốc là nhà cung cấp các dịch vụ thanh toán, đe dọa thúc đẩy tăng trưởng trong các mảng kinh doanh sinh lợi nhất của nó là cho vay tiêu dùng và quản lý tài sản.

Ma, người đồng sáng lập nổi tiếng của Alibaba và Ant, đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng kể từ khi đợt chào bán công khai đầu tiên của Ant bị trật bánh vào tháng trước. Kể từ đầu tháng 12, người đàn ông được xác định chặt chẽ nhất với sự gia tăng như vũ bão của China Inc. đã được chính phủ khuyên ở lại trong nước, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Những người quen thuộc với tình hình này đã nói rằng Ma không ở trên bờ vực suy sụp cá nhân. Thay vào đó, lời quở trách công khai của ông là một lời cảnh báo Bắc Kinh đã mất kiên nhẫn trước sức mạnh vượt trội của các ông trùm công nghệ, ngày càng bị coi là mối đe dọa đối với sự ổn định chính trị và tài chính mà Chủ tịch Tập Cận Bình giải thích nhất.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *