AICovidVN thu thập dữ liệu tiếng ho người mắc Covid-19

Dự án nhận dạng Covid-19 qua tiếng ho bằng AI Engine do các kỹ sư trong AICovidVN thực hiện. Mục đích nhằm để chẩn đoán nhanh khả năng mắc Covid-19.

Hiện TP HCM đã triển khai nhanh hệ thống Robocall. Qua đó AI tự động gọi điện cho người dân và đặt câu hỏi để khai báo triệu chứng Covid-19. Cách này dùng để sàng lọc nhanh những người cần xét nghiệm kỹ hơn. Qua đó khoanh vùng các ổ dịch kịp thời. Hệ thống yêu cầu người dân tự khai báo triệu chứng. Trong khi nhiều người mắc bệnh nhưng chưa có triệu chứng. Để nâng cao hiệu quả và triển khai diện rộng, nhóm AICovidVN cho rằng , cần xây dựng thêm AI Engine để người dân ho vào điện thoại. Rồi tự động chẩn đoán Covid sơ bộ.

Hiện dự án đã tiếp cận với tài nguyên dữ liệu có sẵn với 1.700 mẫu ghi âm tiếng ho của người dương tính (từ Thụy sĩ và Ấn Độ) và nhiều mẫu âm tính cùng một số nguồn mở khác. Tuy nhiên còn nhiều tạp âm và vấn đề với thông tin nhãn cần xử lý.

Triển khai Dự án cộng đồng AICovidVN, nhóm mong muốn được hỗ trợ để ghi âm thêm tối thiểu 1.000 mẫu tiếng ho của người dương tính (có triệu chứng, chưa có triệu chứng) qua điện thoại, gửi về dự án.

AI Engine giúp chẩn đoán mắc Covid-19 qua tiếng ho điện thoại. Nguồn: VN Express
AI Engine giúp chẩn đoán mắc Covid-19 qua tiếng ho điện thoại. Nguồn: VN Express

Lượng dữ liệu càng nhiều, Al Engine có thể chẩn đoán thông minh hơn

Theo nhóm nghiên cứu, lượng dữ liệu càng nhiều, AI Engine có thể chẩn đoán thông minh hơn. Kỳ vọng độ chính xác trên 90%. Sau khi hoàn thành bộ dữ liệu và đào tạo, AI Engine được dự án chuyển giao cho Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19. Nhằm phục vụ công tác chẩn đoán qua Robocall trên toàn quốc.

Khi hoàn thiện AI Engine có thể được kỹ sư trí tuệ nhân tạo xây dựng ứng dụng điện thoại chẩn đoán sàng lọc Covid-19 qua tiếng ho cho cá nhân để thương mại hóa. Chuyển giao một phần hoặc tất cả hệ thống cho Ban chỉ đạo quốc gia. Hoặc công bố mã nguồn và dữ liệu mở phục vụ cộng đồng.

Dự án nhận dạng Covid-19 qua tiếng ho bằng AI Engine do các kỹ sư trong AICovidVN thực hiện. Với sự hỗ trợ từ VietAI – tổ chức phi lợi nhuận do TS Vũ Duy Thức và Lương Minh Thắng, hai Tiến sĩ AI trưởng thành từ Đại học Stanford (Mỹ) sáng lập. Tổ chức nhằm mục tiêu xây dựng công đồng AI tại Việt Nam để giải quyết vấn đề nâng cao chất lượng cuộc sống. Bằng cách tổ chức những khóa học AI cho nhóm tài năng. Hoặc có thể kết nối với các dự án để có thể đưa các kỹ năng được học vào thực tế.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.