9 vật gia dụng trở nên độc hại khi dùng sai cách

VTV.vn – Nhiều món đồ quen thuộc trong gia đình có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nếu không được sử dụng một cách cẩn thận.

Trong số những vật dụng thường được sử dụng trong gia đình, chất tẩy đã được nhiều người biết đến như là một món đồ nguy hiểm. Tuy nhiên, còn có nhiều thiết bị và đồ dùng quen thuộc khác cũng có thể gây hại không kém. Nếu không được sử dụng đúng cách, chúng hoàn toàn có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.  

1. Giấy nhôm

Tuy rất tiện lợi, giấy nhôm vẫn có thể gây hại cho sức khỏe vì các hạt nhôm có thể truyền vào thức ăn. Nghiên cứu cho thấy, bạn có thể đang tiêu thụ lượng phèn chua (alum) cao hơn mức khuyến nghị khi nấu thức ăn bọc trong giấy nhôm. Hấp thụ quá nhiều phèn chua có thể dẫn đến bệnh tật, đồng thời làm trầm trọng thêm những vấn đề sức khỏe sẵn có khác. 

2. Chảo chống dính

Chảo chống dính được phủ hóa chất polyfluoroalkyl (PFC), có thể giải phóng khí độc và hóa chất khi đun nóng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng PFC có thể xâm nhập vào thức ăn từ loại vật gia dụng quen thuộc cũng như từ bao bì thực phẩm. Chỉ tính riêng ở Mỹ, nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 98% dân số nước này có PFC trong máu khi xét nghiệm.

3. Chất tẩy rửa cống rãnh và lò nướng

Chất tẩy rửa lò nướng có chứa kiềm ăn mòn, đồng nghĩa với việc chúng có thể gây bỏng cũng như các vấn đề về hô hấp nếu bị hít phải hoặc tiếp xúc trực tiếp trên da. Chất tẩy rửa cống cũng có thể ảnh hưởng xấu tương tự nếu người dùng hít, nuốt hoặc tiếp xúc trực tiếp ở mắt, đặc biệt là gây ngộ độc. Điều này là do chúng có chứa sulfur trioxide và sulfuric acid, vốn là những chất rất độc hại đối với con người.

4. Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

Hộp đựng bằng nhựa là đồ gia dụng vốn rất tiện lợi, nhưng mặt hạn chế của chúng là dễ làm thức ăn bị nhiễm hóa chất khi hâm nóng bằng lò vi sóng. Những hóa chất này được gọi là BPA. Có mặt trong hầu hết các vật dụng bằng nhựa như hộp đựng hay chai lọ. BPA có liên quan nhất định đến hơn. Dường như có liên quan đến các các vấn đề sức khỏe. Bao gồm cả nguy cơ ung thư, vô sinh, tiểu đường và béo phì.

5. Máy khử mùi, thanh lọc không khí

Nhiều nghiên cứu cho rằng các thiết bị làm sạch và tạo hương không khí có liên quan nhất định đến một số vấn đề sức khỏe. Các mối nguy hại được đề cập bao gồm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Gây ra chứng đau nửa đầu và các vấn đề về hô hấp.

6. Băng phiến

Băng phiến có chứa naphthalene, vốn là chất bay hơi và tạo ra mùi đặc trưng của băng phiến. Tuy rất tốt trong việc đuổi côn trùng. Naphthalene có thể gây tổn thương tế bào hồng cầu trong cơ thể. Hít loại gia dụng này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Như đục thủy tinh thể và các biến chứng về gan. 

7. Máy in laser

Nghiên cứu chỉ ra rằng máy in laser có thể giải phóng hạt có hại vào không khí. Tương tự như lượng thải ra từ khói thuốc lá. Bởi vì các hạt có kích thước rất nhỏ, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể con người và gây hại cho sức khỏe. Vì rủi ro tiềm ẩn này, bạn nên sử dụng dịch vụ in và đừng quên mở cửa sổ nếu dùng máy in trong phòng. 

8. Pin

Pin cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta nếu sử dụng không đúng cách. Điều này là do nhiều loại pin được làm bằng axit sulfuric. Rất có hại cho da nếu bị rò rỉ ra ngoài. Một nghiên cứu chỉ ra mối nguy hại đáng chú ý từ pin lithium-ion. Vốn là loại được sử dụng trong điện thoại. Khi bị hỏng, pin lithium-ion có thể giải phóng một khí florua độc hại. Gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là khi pin bắt lửa.

9. Chất tẩy

Chất tẩy trắng vốn được biết đến là một vật gia dụng ẩn chứa nhiều nguy hại. Như khả năng gây bỏng, mù mắt và các vấn đề về hô hấp. Một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng chất tẩy để dọn dẹp thường xuyên còn có thể dẫn đến các triệu chứng hen suyễn. Bên cạnh đó, thuốc tẩy khi trộn với các sản phẩm vệ sinh và làm sạch khác có thể gây ra phản ứng hóa học nguy hiểm. Sinh ra khói và khí có hại, ví dụ như khí clo.

Nguồn: VTV NEWS

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *