8 nước ASEAN được nhận vaccine covid-19 do Trung Quốc cung cấp trong đó không có tên Việt Nam

Trung Quốc từng nhiều lần khẳng định ưu tiên vaccine Covid-19 cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có các nước ASEAN.Đến nay, đã có ít nhất 8 quốc gia ASEAN được viện trợ hoặc ký hợp đồng mua vaccine của Trung Quốc.

Có 5 nước ASEAN đã và sẽ nhận viện trợ vaccine COVID-19 của Trung Quốc, gồm Brunei, Lào, Campuchia, Philippines và Myanmar. Trong số đó, Brunei là quốc gia nhận viện trợ mới nhất. Lễ tiếp nhận vừa được tổ chức ngày 9/2 tại thủ đô Bandar Seri Begawan. Đây cũng là lô vaccine đầu tiên mà Brunei có được, tuy nhiên số lượng đợt viện trợ này đã không được tiết lộ.

Trước đó, ngày 8/2, 300.000 liều vaccine do Trung Quốc viện trợ cho Lào cũng đã được đưa đến thủ đô Vientiane. Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Syhavong và Đại sứ Trung Quốc tại Lào – Khương Tái Đông đã tiếp nhận lô vaccine ngay tại sân bay.Hôm 7/2, Campuchia cũng nhận 600.000 liều vaccine COVID-19 từ Trung Quốc. Đích thân Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra sân bay để nhận lô vaccine do nước này viện trợ. Campuchia hôm 4/2 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm, nhấn mạnh rằng vaccine này đã được “sử dụng an toàn ở Trung Quốc và các nước khác”.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn cam kết viện trợ miễn phí 500.000 liều vaccine cho Philippines nhằm thực hiện cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Durtete. Philippines cũng đã đặt mua 25 triệu liều từ công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc.Viện trợ 300.000 liều vaccine còn là cam kết mà phía Trung Quốc đưa ra đối với Myanmar hồi giữa tháng 1 trong khuôn khổ chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị.

Ngoài 5 nước ASEAN nhận viện trợ vaccine từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Thái Lan cũng đã đặt mua vaccine và được nước này cam kết ưu tiên cung cấp. Đến nay, Indonesia – quốc gia bùng phát dịch nghiêm trọng nhất Đông Nam Á, đã nhận được hai đợt tổng cộng 18 triệu liều vaccine của Trung Quốc. Nước này còn được Trung Quốc ủng hộ để trở thành trung tâm sản xuất vaccine COVID-19 ở khu vực.

Ngoài ra, từ nay đến cuối tháng 2, các đợt vaccine khác cũng sẽ được chuyển đến Thái Lan, Malaisia và Philippines theo thỏa thuận giữa hai bên. Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tính đến nay, Trung Quốc đã viện trợ vaccine cho 14 quốc gia, trong đó có 5 nước Đông Nam Á. Trong thời gian tới, 38 quốc gia khác cũng sẽ nhận được vaccine do nước này viện trợ.Trong khi các nước Asean đang tăng cường nhận cũng cấp và đặt mua vaccine từ Trung Quốc thì Cường quốc Việt Nam đang tự nghiên cứu ra loại vaccine còn an toà và miễn dịch tốt, kể cả với chủng biến thể mới hiện nay.

Ảnh minh hoạ

Theo: VTC News

One thought on “8 nước ASEAN được nhận vaccine covid-19 do Trung Quốc cung cấp trong đó không có tên Việt Nam

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *