Việt Nam trong cuộc chiến covid-19 trên báo Mỹ

Cách chống dịch của Việt Nam xứng đáng được ghi nhận hơn nữa.

Business Insider trích dẫn xếp hạng của Viện nghiên cứu Lowy của Australia cho rằng, Việt Nam xếp thứ hai về hiệu quả chống dịch Covid-19, chỉ sau New Zealand.

Business Insider dẫn lời ông Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại TP.HCM, nhận định chính phủ Việt Nam đã phản ứng “rất nhanh chóng và quyết đoán”. Đầu tháng 1/2020, Việt Nam tiến hành đánh giá rủi ro ngay sau khi xuất hiện chùm ca bệnh “viêm phổi lạ” ở Vũ Hán, Trung Quốc. “Việt Nam cho các trường tạm nghỉ học, hạn chế các chuyến bay quốc tế. Chính phủ đã làm mọi thứ rất nhanh chóng”, ông Thwaites nói.

Việt Nam có được thành công trong ứng phó đại dịch nhờ 3 yếu tố: truy vết tiếp xúc, xét nghiệm có chiến lược và thông điệp tuyên truyền rõ ràng. Chuyên gia Malhotra cho rằng, Việt Nam thậm chí có thể được đánh giá cao hơn New Zealand trong ứng phó đại dịch bởi lẽ Việt Nam phải đối mặt nhiều thách thức hơn.

“Có những nghi ngờ rằng Việt Nam che giấu dữ liệu, nhưng điều này là không đúng. Dữ liệu được ghi nhận theo thời gian thực, không có bất cứ sự cưỡng ép nào ở đây”, ông Malhotra nói.Thay vì phải phong tỏa toàn quốc để ngăn dịch Covid-19 như nhiều quốc gia phương Tây, Việt Nam chỉ phong tỏa với từng vùng nhất định.

“Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp ứng phó dịch quyết liệt, thực hiện các biện pháp cơ bản nhưng không hề đơn giản. Khi người dân tin tưởng chính phủ, họ sẽ làm theo những điều mà chính phủ nói”, chuyên gia Thwaites bình luận.

Với những đánh giá này, Business Insider cho rằng, biện pháp chống dịch hiệu quả của Việt Nam xứng đáng được ghi nhận nhiều hơn.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *