5 tỷ phú trong cuộc đua trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Zhong Shanshan và Pony Ma là hai cái tên sáng giá nhất cho vị trí người giàu nhất Trung Quốc.

Năm 2020, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi cũng từ đó, cuộc đua khốc liệt giành vị trí “người giàu nhất Trung Quốc” chính thức bắt đầu.

Đầu năm 2021, Chủ tịch công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring Zhong Shanshan đã vượt qua nhà sáng lập Tencent Pony Ma; để trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ròng ước tính vào khoảng 68,5 tỷ USD. Giữa tháng 3 vừa qua, tỷ phú Pony Ma giành lại vị trí này từ tay ông Zhong Shanshan; nhưng vài ngày sau lại tuột mất nó vào tay đối thủ cũ, khi giá cổ phiếu của 2 tập đoành Nongfu Spring và Tencent đồng loạt biến động.

Cuộc chiến giành vị trí tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có lẽ sẽ không bao giờ có hồi kết. Nhưng dưới đây là 5 tỷ phú – những người mà tài sản của họ được xếp hạng theo đánh giá của tạp chí kinh tế Forbes – có nhiều khả năng lọt vào top đầu của cuộc đua nhất.

1. Zhong Shanshan

Zhong Shanshan, 66 tuổi, hiện đang nắm giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc; với khối tài sản trị giá 62,9 tỷ USD. Ông là chủ tịch công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring và cũng là chủ sở hữu Công ty dược phẩm sinh học Wantai Bắc Kinh.

5 tỷ phú trong cuộc đua trở thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 1

Ông Zhong Shanshan đã phải bỏ học trong giai đoạn Trung Quốc thực hiện cách mạng văn hóa; và hành trình vươn tới thành công của ông cũng không hề dễ dàng. Người đàn ông gốc Hàng Châu đã từng phải làm công nhân xây dựng, nhà báo, nông dân trồng nấm, nhân viên bán rèm, nhân viên đại lý bán hàng cho công ty nước giải khát Wahaha trước khi gây dựng được khối tài sản của mình.

2. Pony Ma

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Tencent Holdings, Pony Ma, 49 tuổi. Trên đường đua top những người giàu nhất Trung Quốc thì không thể thiếu ông. Hiện ông đứng ở vị trí thứ hai với giá trị tài sản ròng ước tính là 60,3 tỷ USD. Ông Ma và những người bạn học thời đại học đã nhanh chóng trở nên giàu có nhờ thành công của phần mềm nhắn tin WeChat. Tencent sau đó đã phát triển thành một trong những tập đoàn công nghệ và internet lớn nhất thế giới. Chuyên cung cấp các dịch vụ truyền thông, giải trí và trò chơi.

5 tỷ phú trong cuộc đua trở thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 2

3. Colin Huang

HIện đang đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng người giàu nhất Trung Quốc là Colin Huang. Ông người sáng lập Pinduoduo với khối tài sản ròng ước tính 47,9 tỷ USD. Ông đã từ chức Chủ tịch công ty để tập trung vào nghiên cứu thực phẩm, khoa học đời sống; “nơi những đột phá có thể thúc đẩy tương lai của nền nông nghiệp lớn nhất Trung Quốc”, ông nói trong một tuyên bố.

5 tỷ phú trong cuộc đua trở thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 3

4. Jack Ma

Tỷ phú Jack Ma đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ròng là 48,8 tỷ USD. Ông Jack Ma là người sáng lập công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, Alibaba (chủ sở hữu của tờ South China Morning Post). Và mãi tới tháng 1 vừa qua mới xuất hiện trở lại sau vài tháng “biến mất”.

5 tỷ phú trong cuộc đua trở thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 4

5. He Xiangjian

Chốt lại danh sách của top 5 người giàu nhất Trung Quốc là ông He Xiangjian. Ông là người sáng lập Midea Group với khối giá trị tài sản ròng ước tính là 34,9 tỷ USD. Ông thành lập công ty khi mới 26 tuổi. Ban đầu công ty chuyên sản xuất nắp chai và phụ tùng xe hơi. Sau đó, Midea dần mở rộng sản xuất; hiện là một trong những tập đoàn sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới.

 Ảnh 5

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *