5 lý do khiến các bà bầu khó ngủ, mất ngủ thường xuyên

Hiện tượng các bà bầu khó ngủ, mất ngủ thường xuyên xảy ra. Điều này khiến các mẹ gặp vô vàn khó khăn và sinh ra nhiều cảm xúc tiêu cực.

Hiện tượng khó ngủ, mất ngủ là biểu hiện rất thường gặp ở các bà mẹ bầu. Theo khoa học lý giải, các bà mẹ bầu thường khó làm bạn với giấc ngủ cũng bởi các nguyên nhân sau đây.

Rất nhiều bà bầu thường than vãn mình gặp phải tình trạng khó ngủ, mất ngủ nên cơ thể vô cùng mệt mỏi. Một số người khi nghe hay cho rằng chị em quá nhõng nhẽo. Ngủ thì không ngủ cứ nằm than thở thì chẳng khác nào hại cả mình và con. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng, phụ nữ khi mang thai thật sự có thể bị mất ngủ vì những lí do vô cùng chính đáng. Nếu không thấu hiểu, an ủi thì xin đừng nói lời cay đắng. Tránh làm tổ thương đến họ dẫn đễn chứng trầm cảm.

Chuột rút, đau lưng

Một trong những nguyên nhân khiến các bà mẹ mất ngủ đó là tình trạng chuột rút và đau lưng. Việc thai nhi ngày càng lớn nên áp lực này ảnh hưởng đến sự lưu thông máu trong cơ thể. Bên cạnh đó còn tạo gánh nặng lên khu vực lưng, xương chậu. Điều này làm cho các cơ bắp dễ bị đau nhức, mỏi. Những cảm giác khó chịu này khiến cho các mẹ bầu khó ngủ hơn.

5 lý do khiến các bà bầu khó ngủ, mất ngủ thường xuyên - Ảnh 1

Nằm tư thế nào cũng chẳng thoải mái

Ở thời điểm đầu thai kỳ, các bà mẹ chưa cảm nhận rõ do lúc này con còn nhỏ. Nhưng bắt đầu từ tháng thứ 5 trở đi điều này mới được thể hiện rõ. Vì lúc này thai nhi đã phát triển ngày càng lớn. Nó khiến cho các mẹ bầu nằm không còn được thoải mái nữa. mà trong khi ngủ không được thay đổi nhiều tư thế dễ bị mệt mỏi, khó chịu. Từ đó tình trạng bà bầu khó ngủ, mất ngủ cũng gia tăng.

5 lý do khiến các bà bầu khó ngủ, mất ngủ thường xuyên - Ảnh 2

Lo lắng, căng thẳng

Để có được một giấc ngủ ngon thì mẹ bầu phải có một tâm lý thoải mái. Nhưng trong khi mang bầu thì tâm trạng của các mẹ lại luôn trong tình trạng lo lắng, căng thẳng. Có rất nhiều điều khiến các mẹ phải suy nghĩ để làm sao không ảnh hưởng đến con hay làm gì để con phát triển tốt… Chính những điều này khiến cho các mẹ không có được tâm lý thoải mái nhất. Nên các bà bầu khó ngủ thường xả ra. Hay gặp phải những cơn mơ quái lạ.

5 lý do khiến các bà bầu khó ngủ, mất ngủ thường xuyên - Ảnh 3

Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Việc thai nhi càng ngày càng phát triển, nên mẹ bầu cần thêm nhiều nguồn năng lượng và nhiệt độ tỏa ra cũng tăng cao hơn. Phụ nữ mang thai luôn trong tình trạng nóng nực, thậm chí “bốc hỏa” khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi. Đặc biệt là thường xuyên xảy ra trong lúc ngủ. Việc thân nhiệt tăng cao mà lại không được điều hòa hợp lý thì việc các bà bầu khó ngủ là chuyện bình thường.

5 lý do khiến các bà bầu khó ngủ, mất ngủ thường xuyên - Ảnh 4

Các bà bầu khó ngủ do phải ghé thăm nhà vệ sinh nhiều hơn

Trong thời kì mang thai thì thận phải làm việc cật lực hơn từ 30-50% dẫn tới hiện tượng ure tăng cao. Theo đó lượng nước tiểu cũng nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó thai càng lớn sẽ càng chèn ép bàng quang”mạnh bạo” hơn. Điều này khiến cho mẹ đầu phải ghé nhà vệ sinh liên tục. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các bà bầu khó ngủ và mệt mỏi. Để hạn chế việc tiểu đêm thì các mẹ bầu hạn chế uống nhiều nước buổi tối nhé.

4 thoughts on “5 lý do khiến các bà bầu khó ngủ, mất ngủ thường xuyên

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *