5 bài học về sức khỏe tinh thần trong thời kỳ giãn cách xã hội vì COVID-19

Đại dịch COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của con người. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, mọi người phải học tập và làm việc từ xa. Kèm theo đó là những mối lo lắng về tài chính, những tin tức đáng quan ngại về tình hình dịch bệnh. Hay sự thiếu tương tác xã hội cũng gây tác động không nhỏ đến sức khỏe tinh thần.

Giai đoạn khó khăn này đã giúp chúng ta nhận ra nhiều bài học liên quan đến việc quản lý cảm xúc. Chăm sóc sức khỏe tinh thần để có thể vững vàng hơn khi tiến vào giai đoạn “bình thường mới”.

1. MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE TINH THẦN

Trước đây, chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc tại cơ quan hay học tập tại trường. Giờ đây trong thời kỳ giãn cách xã hội, mỗi người đều dành thời gian ở nhà và kết nối với gia đình nhiều hơn. Bên cạnh đó, chúng ta còn có dịp để ý hơn đến cách ăn uống và nghỉ ngơi của bản thân. Vốn là điều nhiều người thường bỏ sót trong những ngày lao động vất vả. Khi được kết nối nhiều hơn với người mình yêu thương. Cũng như nhìn nhận kỹ lưỡng về phong cách sống của bản thân. Sức khỏe tinh thần của mỗi người từ đó cũng được cải thiện đáng kể. 

5 bài học về sức khỏe tinh thần trong thời kỳ giãn cách xã hội vì  COVID-19

2. SỨC KHỎE TINH THẦN LUÔN LUÔN THAY ĐỔI

Đại dịch dạy chúng ta rằng, không ai là hoàn toàn khỏe mạnh hoặc yếu đuối về mặt tinh thần. Trong những thời điểm giãn cách xã hội căng thẳng, bạn có thể nhận ra một vài thay đổi trong cảm xúc của bản thân. Ngay cả khi bạn chưa đến mức được chẩn đoán là mắc bệnh trầm cảm, rối loạn lo lắng hay bệnh tâm thần, sức khỏe tinh thần của bạn có thể không được tốt như bạn nghĩ.

Thời điểm giãn cách xã hội cũng là cơ hội để bạn chú ý hơn về tâm trạng của mình. Bạn nhận ra rằng, khi cập nhật tin tức về tình hình dịch bệnh hoặc tham gia các hoạt động trực tuyến. Cảm xúc cá nhân cũng có thể bị ảnh hưởng ít nhiều. Từ đó, bạn sẽ có những giải pháp phù hợp để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

3. BẤT KỲ AI CŨNG CÓ THỂ GẶP VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE TINH THẦN

Càng có nhiều người cởi mở và chia sẻ thêm về những trải nghiệm khó khăn. Khi phải vật lộn với cảm xúc, những định kiến đi liền với sức khỏe tinh thần cũng dần được xóa bỏ. Tất cả những người nổi tiếng, những chuyên gia sức khỏe, vận động viên. Những người được cho là luôn sống một cuộc đời hạnh phúc, lành mạnh. Nay cũng đã chia sẻ về việc đại dịch đã tác động như thế nào đến các vấn đề tâm lý của họ. Điều này giúp nhiều người cảm thấy mình không đơn độc. Khi phải đối diện với những căng thẳng thường ngày trong thời điểm giãn cách xã hội.

5 bài học về sức khỏe tinh thần trong thời kỳ giãn cách xã hội vì  COVID-19

4. NÊN TRANG BỊ NHIỀU KỸ NĂNG ỨNG PHÓ VỚI CÁC TÌNH HUỐNG BẤT NGỜ

Trong thời điểm đại dịch COVID-19, nhiều sự kiện lớn bị hủy bỏ và vô số thay đổi quan trọng khác. Khiến nhiều người không kịp trở tay. Phòng gym đóng cửa, các hoạt động giải trí cũng tạm dừng. Buộc mỗi người phải tìm ra những cách thức mới để cân bằng cuộc sống của mình. Nhiều người chọn cách tập yoga tại nhà để nâng cao sức khỏe. Hoặc đọc sách để thư giãn và nâng cao tri thức.

Thời điểm giãn cách xã hội là tín hiệu nhắc nhở chúng ta cần phải trang bị nhiều kỹ năng và phương hướng. Để đối phó với những tình huống bất ngờ. Giúp chúng ta quản lý cảm xúc tốt hơn và giải tỏa căng thẳng. Những thứ chúng ta thường phụ thuộc rồi sẽ có lúc không còn tác dụng nữa. Buộc chúng ta phải tìm cách để giải quyết nhu cầu và tình trạng hiện tại. 

5 bài học về sức khỏe tinh thần trong thời kỳ giãn cách xã hội vì  COVID-19

5. LIÊN TỤC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN

Những thay đổi đột ngột vì đại dịch và giãn cách xã hội khiến chúng ta nhận ra rằng. Không phải ai cũng có thể trở nên mạnh mẽ khi khó khăn bất ngờ ập đến. Cũng giống như sức mạnh cơ bắp cần được rèn luyện mỗi ngày. Sức khỏe tinh thần của cũng cần được duy trì ổn định. Bạn có thể viết nhật ký để ghi lại những gì bạn cảm thấy biết ơn trong ngày. Học cách rũ bỏ những hoài nghi về cuộc sống cũng như bản thân. Kiểm soát những cảm xúc khó chịu hay làm những điều mang lại cảm giác tích cực. Những việc làm này sẽ giúp sức khỏe tinh thần của bạn được cải thiện đáng kể. Tâm trạng của bạn cũng phấn khởi hơn để tiếp tục chiến đấu với những tháng ngày khó khăn phía trước. 

5 bài học về sức khỏe tinh thần trong thời kỳ giãn cách xã hội vì  COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của nhân loại. Tuy nhiên, đây cũng là tín hiệu để chúng ta có dịp nhìn nhận lại những giá trị mà bản thân đã lờ đi, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Hy vọng tất cả chúng ta đều chăm sóc tốt cho chính mình để cùng nhau ứng phó với giai đoạn khó khăn này. 

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Theo Elle.vn

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *