Lời khuyên khi lựa chọn serum từ bác sĩ chuyên khoa da liễu

Để luôn là tín đồ làm đẹp thông minh, mời bạn cùng lắng nghe những chia sẻ hữu ích từ ThS. BS Trần Nguyên Ánh Tú – Phó Trưởng Khoa Thẩm Mỹ Da – BV Da Liễu TP.HCM để hiểu hơn về serum và cách lựa chọn sản phẩm này trong chu trình chăm sóc da tại nhà nhé.

Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội nhận được sự tham vấn chuyên sâu từ bác sĩ da liễu cho những thắc mắc về làn da của mình. Hiểu rất rõ tình hình chung này, do đó đã tổng hợp những thắc mắc của nhiều độc giả xoay quanh vấn đề lựa chọn serum khi dưỡng da tại nhà mùa dịch và tìm lời giải đáp từ ThS. BS Trần Nguyên Ánh Tú – Phó Trưởng Khoa Thẩm Mỹ Da – BV Da Liễu TP.HCM.

4 lời khuyên khi lựa chọn serum tại nhà từ bác sĩ chuyên khoa da liễu
Lựa chọn đúng serum dưỡng da chính là “chìa khoá” khai mở làn da đẹp. Ảnh: Getty Image.
Thưa bác sĩ, bác sĩ cho độc giả biết về tầm quan trọng của serum trong dưỡng da được không? Có ý kiến cho rằng serum còn hiệu quả hơn cả kem dưỡng, điều này có chính xác không thưa bác sĩ?
4 lời khuyên khi lựa chọn serum tại nhà từ bác sĩ chuyên khoa da liễu

Trước hết chúng ta phải hiểu rằng serum là một dạng chế phẩm. Có đặc tính hấp thu nhanh, khô nhanh khi bôi trên da. Tránh cảm giác bết dính nên rất được ưa thích. Tuy nhiên việc sử dụng serum có tốt cho da hay không còn phụ thuộc vào thành phần, hợp chất có trong sản phẩm đó. Và sự phù hợp với tính chất da của người sử dụng. Ví dụ serum do tính chất hấp thu nhanh nên sẽ hợp hơn với những ai da dầu, bóng nhờn. Trong khi da khô nhiều thì nên chọn lựa các chế phẩm dạng kem và mỡ hơn. Vì vậy serum cũng không thể thay thể hoàn toàn cho kem dưỡng được.

Chúng ta dựa vào tiêu chí nào để lựa chọn được những dòng serum phù hợp với mình? Xu hướng mới trong chọn lựa serum ngày nay là gì?

Trước hết cần phải xác định loại da của mình là gì? Vì serum sẽ phù hợp cho những ai từ da dầu đến da bình thường, còn những ai da khô thì nên thận trọng khi quyết định sử dụng vì có thể khiến da bạn càng trở nên khô nhiều hơn nữa.

4 lời khuyên khi lựa chọn serum tại nhà từ bác sĩ chuyên khoa da liễu

Tiếp theo việc chọn lựa thành phần serum cũng rất quan trọng. Các mỹ phẩm bôi thường chia theo 3 nhóm lớn các vấn đề thẩm mỹ. Bao gồm: mụn trứng cá, sạm da và lão hóa da. Bạn cần xác định da mình đang có vấn đề gì và nhu cầu gì. Từ đó mới hướng đến việc chọn lựa thành phần phù hợp. Xu hướng hiện nay các chế phẩm serum thường kết hợp nhiều thành phần khác nhau giúp tăng hiệu quả điều trị.

Trong suốt quá trình thăm khám của mình, theo bác sĩ thì đâu là những sai lầm thường gặp của bệnh nhân khi chọn lựa serum?

Sai lầm lớn nhất mà tôi nhận thấy đó là các bệnh nhân “thần thánh” quá serum. Cứ nghĩ serum là chọn lựa tốt nhất cho da. Trong khi thực tế serum chỉ là dạng chế phẩm và thành phần trong đó như thế nào. Có hợp với tình trạng da của họ hay không mới là quan trọng. Sai lầm thứ hai cũng rất thường gặp đó là nhiều bệnh nhân cho rằng loại serum đó người khác đã sử dụng rất đẹp. Thì bản thân mình sử dụng cũng sẽ đẹp. Điều này không hoàn toàn chính xác.

Ví dụ serum vitamin C rất có hiệu quả điều trị tình trạng lão hóa da. Nhưng có thể làm mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn ở những người đang có nhiều mụn viêm. Do đó tốt nhất nên trao đổi với các bác sĩ trước khi bạn quyết định sử dụng.

4 lời khuyên khi lựa chọn serum tại nhà từ bác sĩ chuyên khoa da liễu
Xin bác sĩ hãy chia sẻ cùng độc giả vài mẹo để kết hợp một hoặc nhiều loại serum vào quy trình dưỡng da hằng ngày? Chúng ta có thể phối hợp tối đa bao nhiêu loại serum một lúc?

Quy trình dưỡng da hằng ngày cơ bản nhất gồm 3 bước: kem chống nắng, sữa rửa mặt và kem dưỡng. Nếu da bạn đang có vấn đề bệnh lý cần điều trị thì các bước này có thể sẽ nhiều hơn. Serum được thực hiện trước hay thay cho bước kem dưỡng. Không nên bôi cùng lúc nhiều sản phẩm trên da, vì sự tương tác giữa các sản phẩm. Có thể gây kích ứng da. Tốt nhất nên sử dụng các chế phẩm có sự kết hợp sẵn nhiều thành phần trong cùng một sản phẩm.

Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.