30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên ở Việt Nam

Máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở do Công ty Breathonix (Singapore) sản xuất. Vingroup đàm phán nhập về Việt Nam từ nay đến hết tháng 8/2021.

Sáng 4/6, đại diện Tập đoàn Vingroup đã trao tặng Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test, tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng.

Thiết bị này cho phép xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở. Đồng thời máy cũng cho kết quả chính xác hơn 90% trong thử nghiệm lâm sàng tại Singapore. Thiết bị sử dụng các ống ngậm dùng một lần. Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở.

Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường. Một thuật toán phần mềm độc quyền phân tích các dấu ấn sinh học và cho ra kết quả trong vòng chưa đầy một phút.

Theo các nhà sản xuất, thiết bị sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở để phát hiện Covid-19. Thiết bị đã được Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore (HSA) cấp phép.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (trái) nhận trao tặng từ đại diện Vingroup. Ảnh: TM.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (trái) nhận trao tặng từ đại diện Vingroup. Ảnh: TM.

Kỳ vọng việc đưa máy vào sử dụng xét nghiệm Covid-19

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao và kỳ vọng với việc đưa vào sử dụng thiết bị xét nghiệm công nghệ mới. Kết hợp ứng dụng công nghệ AI đảm bảo công suất xét nghiệm nhanh hơn. Từ đó góp phần giảm gánh nặng trong lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên y tế. Giúp các cơ sở y tế triển khai xét nghiệm nhanh hơn.

Ông cũng thông tin, ở đợt dịch này, công suất và năng lực xét nghiệm của Việt Nam là hơn 2,8 triệu mẫu “bằng tổng số mẫu của 3 đợt dịch trước cộng lại”. “Nếu hệ thống này đáp ứng được nhu cầu chống dịch, chúng tôi sẽ mở rộng việc đưa thiết bị xét nghiệm này về Việt Nam”, ông Long nói.

Việt Nam đang trải qua đợt dịch với số ca nhiễm lớn

Việt Nam đang trải qua đợt dịch thứ 4 với số ca nhiễm trên 100 mỗi ngày, có ngày trên 200 ca. Nhu cầu xét nghiệm tăng cao khi dịch tấn công vào khu công nghiệp đông công nhân. Ngành y tế đang tăng công suất xét nghiệm bằng cách test nhanh cộng động và gộp mẫu xét nghiệm. Các chuyên gia đánh giá xét nghiệm là mấu chốt để kiểm soát đại dịch. Đặc biệt là xét nghiệm diện rộng để tầm soát và sớm phát hiện các F0 trong cộng đồng.

Việt Nam đang ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm Realtime RT-PCR để khẳng định Covid-19. Ngoài ra còn dùng sinh phẩm test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể. Trong đợt dịch này, Việt Nam bắt đầu sử dụng test nhanh kháng nguyên nhằm tầm soát nhanh các ổ dịch trong khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh, độ chính xác khoảng 70%. Những trường hợp có kết quả test nhanh dương tính sẽ được xét nghiệm khẳng định lại qua PCR.

175 phòng xét nghiệm trên cả nước có khả năng thực hiện xét nghiệm nCoV. Trong đó, 125 phòng đủ năng lực khẳng định.

Vingroup đã tài trợ cho công tác phòng chống Covid -19 hơn 2.287 tỷ đồng, như tài trợ 4 triệu liều vaccine trị giá gần 500 tỷ đồng; hỗ trợ khẩn cấp hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trang thiết bị y tế; tài trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam”…

Nguồn: VNExpress

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *