3 “từ khóa” giúp cho con trẻ của bạn phát triển toàn diện

Nuôi con là một quá trình cố gắng và học hỏi không ngừng. Các bậc cha mẹ luôn muốn con mình phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện nhất. Đây là một số đóng góp về vấn đề giúp con phát triển một cách an toàn.

1. Vận động

Bản năng của con trẻ không phải là ngồi yên. Khi con còn nhỏ, chúng ta dạy con lật, lẫy, bò, trườn, mong đợi con sớm biết đứng, đi, chạy nhảy. Bố mẹ có biết, mỗi mốc phát triển kỹ năng vận động là một bước tiến vĩ đại trong phát triển ở não bộ trẻ nhỏ. Vậy mà khi con lớn hơn, chúng ta lại mong con “ngồi yên một chỗ” để bố mẹ, người lớn đỡ bị làm phiền!?!

Kỹ năng vận động thô/tinh

Bản năng của trẻ là chuyển động – tìm tòi – khám phá. Trẻ nhỏ học hỏi qua việc được chơi tự do. Khi cơ thể trẻ vận động, hệ thần kinh não bộ cũng được kích vận động theo. Vì vậy, hãy cho con được chơi đúng nghĩa, được vận động, được di chuyển và leo trèo thật nhiều. Vận động và leo trèo là trụ cột nền tảng đầu tiên giúp não bộ phát triển và khỏe mạnh.

2. Giấc ngủ

Nếu giấc ngủ không quan trọng, vì sao chúng ta phải dành ra 1/3 cuộc đời để ngủ? Khi ngủ, cơ thể được nghỉ ngơi – đây là điều quan trọng có lẽ ai cũng hiểu rõ. Nhưng thật ra, lí do quan trọng nhất đó là khi ngủ, bộ não “làm việc” mạnh mẽ hơn cả khi chúng ta thức và hoạt động. Sau một ngày dài hoạt động và não bộ được “sử dụng”, ban đêm, trong giấc ngủ là lúc bộ não được kiến tạo lại, “bảo trì” và “nâng cấp hệ thống”, loại bỏ những yếu tố độc hại.

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon sâu giấc | Vinmec

Vì vậy, càng nhỏ trẻ càng cần phải ngủ nhiều để giúp kiến tạo não bộ. Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo cần ngủ 10-12 tiếng/ngày. Trẻ cấp 1 ngủ tổng cộng 10-11 tiếng/ngày. Tuổi teen (13-19 tuổi) cần ngủ 8-9 tiếng/đêm để não bộ có thể phát triển khỏe mạnh nhất, khả năng nhận thức, trí nhớ, độ tập trung và thành tích học tập được phát huy tối ưu. Thiếu ngủ chính là nguyên nhân của các rối loạn lo âu, buồn rầu, trầm cảm và tính tình hung hăng, nóng nảy.

Giấc ngủ chính là trụ cột nền tảng thứ 2 của một bộ não khỏe mạnh. Hãy cho con được ngủ sớm, đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày.

3. Dinh dưỡng

Cơ thể cần năng lượng để hoạt động. Bạn có biết, bộ não dù chỉ chiếm 2% trọng lượng trung bình của cơ thể, nhưng lại tiêu thụ tận 20% tổng năng lượng nạp vào cơ thể ở người trưởng thành. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý và khoa học là trụ cột nền tảng thứ 3 của một bộ não khỏe mạnh.

Thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng ngon bổ cho bà mẹ bận rộn

Cơ thể chúng ta hấp thụ dinh dưỡng tự nhiên, hiệu quả và tốt nhất qua việc ăn uống, qua thức ăn nguyên chất, chứ không phải qua thuốc bổ và thực phẩm chức năng. Omega-3 là loại chất béo diệu kỳ, là dinh dưỡng tuyệt vời cho bộ não. Omega-3 có trong sữa mẹ dành cho trẻ ngay khi con vừa chào đời.

Theo chị Tú Anh Nguyễn

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *