20% bệnh ung thư có triệu chứng ngứa: Nếu 3 vị trí này trên cơ thể cảm thấy ngứa liên tục, bạn nên đi khám khẩn cấp

Thống kê các bệnh ung thư với các triệu chứng ngứa bao gồm: Ung thư máu, ung thư ống mật, ung thư túi mật, ung thư gan, ung thư da…

Tờ Sohu mới đây đưa tin về trường hợp của bà Lý (87 tuổi sống tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc). Mùa đông năm ngoái, bà Lý đột nhiên cảm thấy da ngứa ngáy khó chịu. Bà cho rằng thời tiết hanh khô nên không quá coi trọng. Đến mãi gần đây, tình trạng ngứa ngày càng nghiêm trọng. Nên gia đình đưa bà đến bệnh viện tại Giang Tô khám. Kết quả cho biết bà Lý bị ngứa da là do một khối u trong tụy.

Theo bác sĩ, khối u tụy có thể gây kích ứng da, từ đó gây ngứa. Bà Lý may mắn đi khám khi bệnh chưa tiến triển nặng vì thế vẫn có cơ hội điều trị. Dù vậy, câu chuyện của bà Lý chính là minh chứng cho thấy mỗi người không nên cảnh giác. Với các triệu chứng bất thường của cơ thể.

20% bệnh nhân ung thư có triệu chứng ngứa: Nếu 3 vị trí này trên cơ thể cảm thấy ngứa liên tục, bạn nên đi khám khẩn cấp

Nhắc đến ngứa, ai cũng nghĩ đó là dấu hiệu của bệnh da liễu mà không ngờ rằng. Đó cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến của ung thư. Sohu trích dẫn một thống kê cho thấy có khoảng 20% bệnh nhân ung thư sẽ có cảm giác ngứa da ở mức độ khác nhau. Một số bệnh nhân có biểu hiện nhẹ hơn như bị muỗi đốt. Một số khác nặng hơn dẫn đến ngứa ngáy vô cùng khó chịu.

Theo Healthline, vào năm 2018 Hệ thống Y tế Johns Hopkins đã thực hiện nghiên cứu trên 16.000 người. Và nhận thấy những người bị ngứa toàn thân. Có nhiều khả năng bị ung thư hơn những người ít khi thấy ngứa. Các loại ung thư thường gặp nhất liên quan đến ngứa bao gồm: ung thư liên quan đến máu. Chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư hạch, ung thư ống mật, ung thư túi mật, ung thư gan, ung thư da

Vì sao bệnh ung thư có thể gây ngứa da?

Cảm giác ngứa do ung thư cũng tương tự như ngứa vì bệnh ngoài da. Tuy nhiên nó cũng có thể đi kèm với một số triệu chứng như:

– Ngứa mà không hề nổi phát ban, nổi mề đay.

– Ngứa đi kèm với dấu hiệu vàng da, da đổi màu.

– Ngứa đi kèm với sốt, sụt cân, đổ mồ hôi ban đêm.

– Ngứa đi liền với cảm giác nóng ở cẳng chân và ngực.

Vì sao ung thư lại gây ngứa? Chúng ta có thể hiểu theo những lý do sau đây.

– Cơ thể chứa các đầu dây thần kinh gây ngứa. Khi khối u kích thích các đầu dây thần kinh này đều có thể gây ngứa.

– Do viêm: Các vị trí viêm ở da, ở vú… có thể kích thích. Gây nên cảm giác ngứa trên da.

20% bệnh nhân ung thư có triệu chứng ngứa: Nếu 3 vị trí này trên cơ thể cảm thấy ngứa liên tục, bạn nên đi khám khẩn cấp

– Do tắc nghẽn đường mật: Sự tắc nghẽn của đường mật hoặc sự phân hủy của các tế bào hồng cầu. Đều có thể dẫn đến sự tích tụ muối mật trên da. Điều này thường dẫn đến ngứa nghiêm trọng.

– Do cơ thể phản ứng với khối u: Các chất do khối u tiết ra (gây ra các triệu chứng paraneoplastic). Hoặc các chất do cơ thể tiết ra để phản ứng với khối u, có thể dẫn đến ngứa. Tình trạng ngứa này thường nghiêm trọng nhất ở chân. Trong một số trường hợp, các triệu chứng paraneoplastic như ngứa có thể báo trước vài tuần. Hoặc vài tháng khi chẩn đoán ung thư như ung thư ph.

– Thay đổi nội tiết tố: Thay đổi nội tiết tố liên quan đến ung thư hoặc các phương pháp điều trị ung thư có thể dẫn đến ngứa theo một số cách.

5 vị trí ngứa là dấu hiệu bệnh

1. Ngứa trên da

– Ung thư máu: Bất kỳ loại ung thư liên quan đến máu nào cũng có thể biểu hiện ngứa da, nhưng phổ biến nhất là ung thư hạch Hodgkin, bệnh bạch cầu và u lympho tế bào T. Với u lympho tế bào T, ung thư có thể gây ngứa do tác động trực tiếp của da và do tiết các chất gây viêm như interleukin-31.

– Ung thư da: Ngứa trên da là dấu hiệu phổ biến nhất của loại ung thư này. Ngứa phổ biến hơn với ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy hơn so với ung thư tế bào hắc tố.

– Ung thư gan, ống mật, tuyến tụy và túi mật: Bất kỳ bệnh ung thư nào cản trở đường mật. Đều có thể dẫn đến tắc nghẽn và hậu quả là tích tụ muối mật trên da. Đặc biệt với ung thư tuyến tụy, điều này thường xảy ra nhất với các khối ung thư nằm ở đầu tuyến tụy. Các triệu chứng khác có thể bao gồm vàng da, đau bụng, cổ trướng (tích tụ chất lỏng trong bụng) và đau bụng.

20% bệnh nhân ung thư có triệu chứng ngứa: Nếu 3 vị trí này trên cơ thể cảm thấy ngứa liên tục, bạn nên đi khám khẩn cấp

2. Ngứa âm hộ, âm đạo

Ngứa ở vùng âm hộ và âm đạo hoặc vùng hậu môn có nhiều khả năng là do một nguyên nhân khác. Nhưng đôi khi vẫn gặp trường hợp ung thư ở những vùng này.

20% bệnh nhân ung thư có triệu chứng ngứa: Nếu 3 vị trí này trên cơ thể cảm thấy ngứa liên tục, bạn nên đi khám khẩn cấp

3. Ngứa trên ngực

Ngứa như một triệu chứng của ung thư vú không phổ biến, nhưng nó có thể xảy ra. Đôi khi, các triệu chứng bắt đầu bằng ngứa và phát ban nhỏ, sau đó mới đến các triệu chứng khác như nổi hạch, sờ thấy u cục…

Theo Pháp luật và bạn đọc

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *