10 thứ tuyệt đối không được tuỳ tiện vứt xuống ống thoát nước

Những thứ dù nhỏ như mỳ tôm, vỏ trứng cũng có thể gây tắc ống thoát nước nghiêm trọng.

Chúng ta thường vô tình ném 1 thứ gì đó xuống đường ống thoát nước mà không lường tới hậu quả sau đó. Để tránh làm tắc nghẽn ống, có 10 thứ bạn không nên tuỳ tiện vứt xuống.

1. Gạo và mỳ tôm

Gạo và mỳ tôm có tính hút nước nên khi đọng lại dưới đường ống nước chúng sẽ trương phình lên. Hơn nữa, chúng mất nhiều thời gian để phân hủy trong nước nên sẽ gây tắc đường ống thoát nước nếu bị lọt xuống.

2. Vỏ trứng

Nhiều người thường cho rằng những mảnh vỏ trứng nhỏ khi rơi xuống sẽ không gây tắc đường ống thoát nước nhưng điều này hết sức sai lầm. Khi nhiều mảnh vỏ trứng nhỏ lâu ngày tích tụ lại cũng có thể tạo thành một khối cứng làm tắc đường ống nước.

3. Bột mỳ

Bột mì và nước kết hợp với nhau sẽ tạo thành hỗn hợp dính như hồ. Hỗn hợp này còn kết dính với những rác thải khác tạo thành nút tắc lớn trong đường ống.

4. Thuốc

Nhiều người cho rằng thuốc uống có thể tự tan trong nước nên thường vứt nó xuống đường ống nước. Trên thực tế, thuốc uống không những không tan trong nước mà còn làm ô nhiễm nguồn nước. Bộ lọc nước có thể khử vi sinh vật nhưng không thể khử được thành phần thuốc nhiễm trong nước.

5. Tóc

Tóc là một trong những lý do phổ biến khiến ống nước phòng tắm bị tắc, đặc biệt khi bạn sở hữu mái tóc dài. Khi tóc rơi xuống ống thoát nước, nó sẽ bị kẹt bên trong và kết dính thành búi lớn giống như một chiếc lưới. Đồng thời khiến rác bẩn ứ đọng lại. Vì vậy, lần tiếp theo hãy đảm bảo ném tóc vào thùng rác và cố gắng chải tóc trước khi đi tắm. Điều này sẽ làm giảm lượng tóc trong cống thoát nước.

6. Nhãn mác

Cho dù là nhãn mác rất nhỏ, bạn cũng không nên tiện tay vứt xuống ống thoát nước. Bởi lẽ nhãn mác có keo ở mặt sau nên khi rơi xuống, chúng sẽ bám chặt vào đường ống và phải mất rất lâu sau, chúng mới phân hủy được.

7. Chất thải xây dựng

Cho dù là những thứ nhỏ nhất hay đất cát cũng có thể tạo thành những khối đọng lại. Vì thế, đừng bao giờ vứt loại rác thải này xuống đường ống nước để tránh dẫn tới tình trạng nghiêm trọng.

8. Bao cao su

Bao cao su được làm từ cao su, chất liệu không phân hủy được. Chúng có độ đàn hồi rất tốt và làm tắc đường ống. Hơn thế, đất cát và rác thải khác còn có thể chui vào trong bao cao su vô tình làm tắc ống thoát nước.

9. Đầu lọc thuốc lá

Đầu lọc thuốc lá được làm từ sợi nhân tạo. Nó hút nước và sẽ nở to ra. Hơn nữa, đầu lọc không bao giờ phân hủy. Trong đầu lọc thuốc lá có chứa những chất có hại như nicotine, thành phần sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

10. Băng vệ sinh

băng vệ sinh thường hay tampon được thiết kế để hấp thụ độ ẩm, do đó chúng có thể tăng kích thước đáng kể và dẫn đến việc tắc nghẽn nghiêm trọng.

Trí thức Trẻ

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *