10 bí quyết khiến kẻ trộm phải “tránh xa” nhà của bạn

VTV.vn – Ngoài việc đóng cửa và khóa nhà kỹ càng, còn có nhiều biện pháp khác cực kỳ hữu dụng để giúp bạn chống trộm và bảo vệ tài sản giá trị trong nhà.

Trộm cắp không còn là điều xa lạ với nhiều hộ gia đình. Kể cả tại những khu dân cư đông đúc, tình trạng đột nhập và cướp của vẫn xảy ra. Nhiều hộ gia đình vẫn không cài đặt hệ thống bảo mật, báo động. Nhiều người thậm chí còn không khóa cửa trước khi ở trong nhà. Ngoài việc đóng và chốt cửa cẩn thận, có nhiều cách hữu ích khác cũng có thể giúp bạn chống trộm hiệu quả. 

1. Không đăng thông tin về nơi chốn lên mạng xã hội

Hình minh họa
Hình minh họa

Ai cũng thích chia sẻ về cuộc sống trên mạng xã hội, thế nhưng việc đăng kèm vị trí hiện tại của bạn có thể tiềm tàng nguy hiểm. Những kẻ trộm đang “nhăm nhe” ngôi nhà của bạn có thể cũng đang theo dõi những nội dung bạn đăng tải. Do đó, hãy hạn chế việc “check-in” hay để cho người ngoài biết về chuyến đi xa sắp đến nào của bạn. Bên cạnh đó, việc chia sẻ thói quen cá nhân hàng ngày cũng là điều nên tránh. Chúng sẽ khiến kẻ trộm nắm rõ được thời điểm thuận lợi để đột nhập.

2. Vẫn mở radio hoặc phát nhạc khi ra khỏi nhà 

Hình minh họa
Hình minh họa

Hầu hết kẻ trộm sẽ gõ cửa hoặc bấm chuông trước khi quyết định đột nhập. Nếu không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào, chúng sẽ đi vào nhà. Những thứ như tiếng TV hay nhạc phát ra từ bên trong có thể khiến kẻ gian chùn chân và bỏ đi. Vì chúng sẽ nghĩ rằng có ai đó đang ở nhà. Nếu phải rời nhà trong một khoảng thời gian dài, như đi nghỉ mát, bạn có thể mua một phích cắm thông minh và bật-tắt đài từ xa. 

3. Đậu xe ở gần lối đi

Hình minh họa
Hình minh họa

Nếu bạn dự định rời đi trong một vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, lối đi trống trải trước nhà của bạn có thể vô tình trở thành “lời mời” đối với những tên trộm. Bạn có thể nhờ nhà hàng xóm đậu xe gần lối ra vào bên nhà mình để qua mặt những kẻ có ý định trộm cắp. Bạn cũng có thể hỏi nhờ người thân trong gia đình thỉnh thoảng ghé qua nhà để kiểm tra tình trạng tài sản. 

4. Cắt nhỏ, tiêu hủy giấy tờ quan trọng không cần đến nữa

Hình minh họa
Hình minh họa

Đánh cắp danh tính nghe có vẻ giống như chuyện chỉ xảy ra trong phim. Nhưng kỳ thực không hiếm ngoài đời thực. Những tài liệu có chứa thông tin tài chính, chi tiết cá nhân hay thậm chí cả thư rác có thể bị kẻ trộm nhắm đến. Do đó, bạn nên loại bỏ bất kỳ tài liệu nào mình không cần nữa. Nếu vẫn còn sử dụng, bạn nên cất chúng ở một nơi an toàn, nơi kẻ trộm khó tìm thấy.

5. Phủ lớp phim chống nhìn trộm cho cửa sổ 

Hình minh họa
Hình minh họa

Phim bảo vệ thường làm từ nhựa mỏng và trong suốt, khiến người ngoài không thể nhìn vào bên trong. Những tấm phim này thường có thể được điều chỉnh theo ý muốn. Tùy vào mức độ riêng tư mà bạn muốn. Những kẻ gian thập thò bên ngoài sẽ khó lòng nhìn thấy được nội thất và hình ảnh bên trong ngôi nhà của bạn khi đã có sự có mặt của những tấm phim bảo vệ này.

6. Đặt đồ giả ở nơi dễ bị trộm “ghé thăm”

Hình minh họa
Hình minh họa

Một số kẻ trộm “bất chấp” chuông báo động hoặc camera an ninh để thâm nhập vào nhà bạn. Chúng sẽ hành động nhanh nhất có thể và lấy bất cứ thứ gì tìm thấy trước khi cảnh sát đến. Vì không có nhiều thời gian, chúng sẽ tìm đến những nơi cất giữ tài sản thường gặp nhất, như bàn cạnh giường ngủ hoặc tủ quần áo. Bạn có thể đặt vào đó một chiếc hộp với một số tiền giả, đồ trang sức và các loại giấy tờ vô nghĩa, để đánh lừa kẻ trộm, khiến chúng nghĩ rằng mình đã lấy được đồ vật giá trị.

7. Treo biển số nhà lớn

Hình minh họa
Hình minh họa

Kẻ trộm thường chọn những ngôi nhà có địa chỉ không dễ tìm. Đó là lý do tại sao việc treo số nhà của bạn trên một tấm bảng lớn trên bức tường phía trước nhà là rất hữu ích. Trong trường hợp khẩn cấp, cảnh sát cũng sẽ xác định nhà của bạn dễ dàng hơn nhiều. Do đó, khả năng kịp thời bắt được kẻ trộm cũng sẽ cao hơn.

8. Không đăng ảnh có chìa khóa 

Hình minh họa
Hình minh họa

Đôi khi chìa khóa có thể lọt vào khung ảnh mà người chụp không để ý đến. Sự vô tình này cũng có thể khiến chủ nhà gặp nguy hiểm. Kẻ theo dõi có thể tạo bản sao chìa khóa chỉ từ một bức ảnh. Với ứng dụng quét chìa khóa, kẻ trộm hoàn toàn có thể tạo bản sao và dùng nó để đột nhập vào nhà.

9. Kết thân với hàng xóm 

Hình minh họa
Hình minh họa

Trộm cắp là điều ít gặp ở những khu dân cư thân thiết. Khi người dân xung quanh trở nên thân quen và biết rõ nhau, họ cũng quan tâm đến sức khỏe và đời sống của người sống gần mình. Khi bạn đi vắng, hàng xóm của bạn cũng sẽ để mắt đến những kẻ khả nghi, ẩn nấp bên ngoài nhà bạn. 

10. Đặt một cốc đựng hạt sau cửa

Hình minh họa
Hình minh họa

Dù đang đi vắng hay ở trong nhà, bạn có thể đặt một ly đầy hạt ở sau cửa trước. Nếu ai đó mở cửa bất ngờ, họ sẽ làm đổ hạt khắp nơi. Dù cố gắng thu dọn hạt, họ vẫn có thể sót mất một vài viên. Khi đã nắm rõ chính xác số lượng hạt trong cốc, bạn sẽ biết được liệu có ai đó đã xâm phạm không gian của mình hay không. Đây cũng là một giải pháp thay thế cho báo động. Nếu nghe thấy tiếng hạt rơi trên sàn, bạn sẽ nhận ra được ngay là có “khách không mời” đáng nghi mới vào nhà.

Nguồn: VTV NEWS

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *